1 ความหมายของคู่มือสำหรับประชาชน
เป็นคู่มือที่แสดงให้ประชาชนรับทราบข้อมูลที่ชัดเจนในการติดต่อขอรับบริการจากหน่วยงานของรัฐว่ามีหลักเกณฑ์ วิธีการ ขั้นตอน ระยะเวลา เอกสารและหลักฐานที่จำเป็นอย่างไร เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน
2 ขอบเขตการดำเนินการ
หน่วยงานของรัฐที่มีกฎหมาย กฎ ระเบียบ ข้อบังคับ กำหนดให้ประชาชนต้องขออนุญาตจดทะเบียน ขึ้นทะเบียน หรือแจ้งก่อนจะดำเนินการใด ๆ ต้องจัดทำคู่มือสำหรับประชาชน
3 วัตถุประสงค์ในการจัดทำคู่มือสำหรับประชาชน
การจัดทำคู่มือสำหรับประชาชนมีวัตถุประสงค์ ดังนี้
1) เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกในการติดต่อขอรับบริการของประชาชน โดยให้ข้อมูลที่ชัดเจนเกี่ยวกับหลักเกณฑ์ วิธีการ ขั้นตอน ระยะเวลา ค่าใช้จ่าย เอกสารหรือหลักฐานที่ใช้ประกอบคำขอ สถานที่ให้บริการ
2) เพื่อลดต้นทุนในการมาติดต่อขอรับบริการของประชาชน
3) เพื่อยกระดับการพัฒนาการให้บริการของหน่วยงานภาครัฐ และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ
4) เพื่อสร้างความโปร่งใสในการปฏิบัติงานของหน่วยงานของรัฐ
4 เป้าหมายของการจัดทำคู่มือสำหรับประชาชน
หน่วยงานของรัฐที่มีงานบริการประชาชนที่มีกฎหมาย กฎ ระเบียบ ข้อบังคับ กำหนดให้ประชาชนต้องมายื่นคำขออนุญาตก่อนดำเนินการใดมีการจัดทำคู่มือสำหรับประชาชนและนำไปใช้ในการให้บริการประชาชน
| คำอธิบาย | จำนวนดาวน์โหลด | Download |
|---|---|---|
| ทางเชื่อมทุกประเภทและทุกกรณี (มาตรา 37) | 24,124 | Download |
| เชื่อมต่อท่อระบายนํ้าเพื่อระบายนํ้าทิ้งลงสู่ทางหลวง (มาตรา39/1) | 10,426 | Download |
| ป้ายแนะนำบนทางหลวง (มาตรา 47) | 6,928 | Download |
| ปลูกสร้างอาคารหรือสิ่งอื่นใดในเขตทางหลวง (ยกเว้น งานทางเชื่อม ,เชื่อมท่อระบายนํ้าทิ้ง และ งานระบบสาธารณูปโภค) (มาตรา 47) | 7,616 | Download |
| สร้างหรือดัดแปลงต่อเติมอาคารต่างๆในที่ดินริมเขตทางหลวง เฉพาะทางหลวงบางสายตามที่ได้มี พ.ร.ฎ.ออกมากำหนดไว้ (มาตรา 49) | 5,075 | Download |
| กระทำการใดๆอันเป็นกิจการสาธารณูปโภคในเขตทางหลวง (มาตรา 48 , 56 วรรค 2) | 7,613 | Download |
| การจดทะเบียนเป็นผู้รับเหมางาน ฉาบผิวทาง แบบ Chip Seal | 3,841 | Download |
| การจดทะเบียนเป็นผู้รับเหมางาน ฉาบผิวทาง แบบ Slurry Seal | 3,712 | Download |
| การจดทะเบียนเป็นผู้รับเหมางาน เสริมผิวทาง แบบ Cold Mixed Asphalt | 3,615 | Download |
| การจดทะเบียนเป็นผู้รับเหมางาน เสริมผิวทาง แบบ Hot Mixed Asphalt | 4,501 | Download |
| การจดทะเบียนเป็นผู้รับเหมางาน บำรุงทาง แบบ Hot Mix In-Place Recycling | 4,398 | Download |
| การจดทะเบียนเป็นผู้รับเหมางาน บูรณะทาง แบบ Pavement In-Place Recycling | 6,585 | Download |
| การจดทะเบียนเป็นผู้รับเหมางานจัดทำเครื่องหมายจราจรฯ ด้วยวัสดุเทอร์โมพลาสติก (Thermoplastic) | 3,950 | Download |
| การจดทะเบียนเป็นผู้รับเหมางานจัดทำเครื่องหมายจราจรฯ ด้วยสีจราจร (Traffic Paint ) | 10,433 | Download |
| การจดทะเบียนเป็นผู้รับเหมางานไฟฟ้าแสงสว่าง ชั้น 1 | 6,693 | Download |
| การจดทะเบียนเป็นผู้รับเหมางานไฟฟ้าแสงสว่าง ชั้น 2 | 4,295 | Download |
| การจดทะเบียนเป็นผู้รับเหมางานไฟสัญญาณจราจร | 3,267 | Download |
| การจดทะเบียนเป็นผู้รับเหมางาน ราวกันอันตราย ชั้น 1 | 3,629 | Download |
| การจดทะเบียนเป็นผู้รับเหมางาน ราวกันอันตราย ชั้น 2 | 3,903 | Download |
| การจดทะเบียนเป็นผู้รับเหมางานป้ายจราจร | 4,174 | Download |
| การจดทะเบียนเป็นผู้รับเหมางานเครื่องหมายนำทาง | 3,550 | Download |
| การขออนุญาตก่อสร้างทางเชื่อมกับทางหลวง เข้าสู่ที่ดินว่างเปล่า บ้านพักอาศัย อาคารพาณิชย์ สถานีบริการน้ำมัน สถานีบริการก๊าซ หรือ สถานีบริการเชื้อเพลิงอื่นไกล ที่อยู่ในหลักเกณฑ์ หรือรูปแบบที่เป็นมาตรฐานของกรมทางหลวง (มาตรา 37) | 11,250 | Download |
| การขออนุญาตก่อสร้างทางเชื่อมทุกประเภท เพื่อเป็นทางเข้าออกทางหลวง ที่อยู่ในหลักเกณฑ์ หรือรูปแบบที่เป็นมาตรฐานของกรมทางหลวง (มาตรา 37) | 7,475 | Download |
| การขออนุญาตปลูกสร้าง สถานีบริการประชาชน (ป้อมตำรวจ) ศาลาที่พักผู้โดยสาร สะพานลอยคนเดินข้าม (ผู้อำนวยการสำนักงานทางหลวงได้รับมอบหมายให้เป็นผู้พิจารณาอนุญาต) (มาตรา47) | 5,709 | Download |
| การขออนุญาตกระทำการใดๆ อันเป็นกิจการสาธารณูปโภคในเขตทางหลวง (ผู้อำนวยการสำนักงานทางหลวง ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้พิจารณาอนุญาต) (มาตรา 48,56 วรรคสอง) | 19,708 | Download |
| การจดทะเบียนเป็นผู้รับเหมางานก่อสร้างสะพานลอยคนเดินข้าม | 3,298 | Download |
| การจดทะเบียนเป็นผู้รับเหมางานขุดขนวัสดุ หิน กรวด ทราย ลูกรัง และงานดินประเภทที่ 1ขุดขนวัสดุ หิน กรวด ทราย ลูกรัง และงานดินประเภทที่ 1 | 3,024 | Download |
| การจดทะเบียนเป็นผู้รับเหมางานขุดขนวัสดุ หิน กรวด ทราย ลูกรัง และงานดินประเภทที่ 1ขุดขนวัสดุ หิน กรวด ทราย ลูกรัง และงานดินประเภทที่ 2 | 3,212 | Download |
| การจดทะเบียนเป็นผู้รับเหมางานบำรุงปกติ ประเภท ก. ชั้น 1 | 8,663 | Download |
| การจดทะเบียนเป็นผู้รับเหมางานบำรุงปกติ ประเภท ก. ชั้น 2 | 3,217 | Download |
| การจดทะเบียนเป็นผู้รับเหมางานบำรุงปกติ ประเภท ข. ชั้น 1 | 3,967 | Download |
| การจดทะเบียนเป็นผู้รับเหมางานบำรุงปกติ ประเภท ข. ชั้น 2 | 3,968 | Download |
| การขออนุญาตให้ยานพาหนะเดินบนทางหลวงพิเศษ ทางหลวงแผ่นดิน และทางหลวงสัมปทาน | 3,303 | Download |